Shaki เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล Sweets รุ่นที่สี่

19
05月

โดย Arzu Abdullayeva

Shaki หนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดไม่เพียง แต่ในอาเซอร์ไบจาน แต่ยังอยู่ในคอเคซัสที่มีชีวิตอยู่มากกว่า 2,500 ปีเป็นเมืองที่เรียบร้อยและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีพร้อมสถาปัตยกรรมที่น่าประทับใจคล้ายกับเมืองในยุโรปทั่วไป กระเบื้องสีแดง

เมืองที่ครั้งหนึ่งเรียกว่า Nukha ได้รักษาสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมไว้มากมายรวมถึงวัง Shaki Khans ที่งดงามด้วยภาพวาดฝาผนังอันหรูหราและหน้าต่างฉลุเปิดสร้างขึ้นในปี 1797 โดย Muhammad Hasan Khan ในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยวทางสถาปัตยกรรมป้อม Shaki นั้นมีความโดดเด่นเช่นกันในหนังสือที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์หลายแห่งว่าเป็นสถานที่แห่งความกล้าหาญรวมถึงนวนิยายชื่อดังของเลโอตอลสตอยเรื่อง Hadji Murat

เมืองนี้มีชื่อเสียงทางประวัติศาสตร์ว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางหลักของอาหารประจำชาติของอาเซอร์ไบจานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขนมหวานที่มีอำนาจเหนือรวมถึง Shaki halvasi และ pakhlava ซึ่งโดดเด่นเนื่องจากรสชาติและความหลากหลายของพวกเขา

เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2014 งาน Int'l Festival of Sweets จัดขึ้นในเมืองโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องและส่งเสริมมรดกที่ไม่ใช่วัตถุของอาเซอร์ไบจานและขยายศักยภาพการท่องเที่ยวของเมืองสู่ระดับสากล

ในปีนี้เทศกาลจะจัดขึ้นในวันที่ 20 กรกฎาคมซึ่งจะจัดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว, ศูนย์การทำอาหารแห่งชาติของอาเซอร์ไบจาน, สมาคมการทำอาหารแห่งชาติของอาเซอร์ไบจานและ Shaki Executive Power ที่เกี่ยวข้องกับตัวแทนจากหลายภูมิภาคของอาเซอร์ไบจาน โลกที่นำเสนอขนมประจำชาติและขนมดั้งเดิมของพวกเขา

ผู้เข้าร่วมงานเทศกาลจะนำเสนออาหารของพวกเขาในชุดประจำชาติในศาลาพิเศษพร้อมกับของใช้ในครัวเรือนพรมที่เกี่ยวข้องกับสถานที่พำนัก

ย้อนกลับไปในปี 2557 ตัวแทนจาก 15 ประเทศรวมถึงรัสเซียตุรกีคีร์กีซสถานเกาหลีมองโกเลียจอร์เจียเติร์กเมนิสถานคาซัคสถานโรมาเนียและ 22 ภูมิภาคของประเทศเข้าร่วมในงานเทศกาลด้วยอาหารหวาน (firn, hashil, หวาน pilaf และอื่น ๆ ) ผลิตภัณฑ์ขนมแป้ง (baklava, fasyali, halva บ้า ฯลฯ ) เช่นเดียวกับขนมต่าง ๆ (nogul, xamyani halvasi ฯลฯ )

มีขนมอาร์เซอร์ไบจันมากกว่า 30 ชนิดที่ใช้ส่วนผสมที่ไม่เหมือนใครเช่นเมล็ดงาดำวอลนัทอัลมอนด์เมล็ดงาขิงและกระวาน

ทุกภูมิภาคของอาเซอร์ไบจานมีสูตรพิเศษสำหรับขนมท้องถิ่นซึ่งอาจมีรูปร่างที่แตกต่างกันไปตามประเพณีของภูมิภาค

Pakhlava, shekerbura และ badambura สัญลักษณ์ของวันหยุด Novruz เป็นหนึ่งในขนมอาเซอร์ไบจานที่มีชื่อเสียงที่สุด

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว