วิธีใช้ Windows 8 Task Manager

19
05月

คุณน่าจะใช้ Windows Task Manager เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของพีซีของคุณหรือเพื่อฆ่ากระบวนการที่ผิดพลาดนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกใน Windows 95 น่าเสียดายที่คุณสมบัติสีเทาน่าเบื่อนี้ไม่เคยได้รับความรักจาก Microsoft ในทศวรรษที่ผ่านมา นั่นคือทั้งหมดที่มีการเปลี่ยนแปลงด้วย

ตัวจัดการงานได้รับการปรับปรุงภาพใหม่การจัดระเบียบข้อมูลได้ดีขึ้นและมีการเพิ่มคุณสมบัติมากมาย นี่คือคำแนะนำในการใช้ประโยชน์สูงสุดจาก Windows 8 Task Manager ใหม่

การค้นหาตัวจัดการงาน
มีหลายวิธีในการเรียกใช้ตัวจัดการงาน ทหารผ่านศึก Windows อาจรู้จักชุดคีย์ Ctrl + Shift + Esc ในขณะที่ชุด Ctrl + Alt + Del ใน Windows 8 แสดงรายการของตัวเลือกต่าง ๆ รวมถึงตัวจัดการงาน นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าถึงได้จากหน้าจอเริ่มโดยพิมพ์ "งาน" หรือ "ตัวจัดการงาน"

การเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ของตัวจัดการงานเช่นเคยเกิดขึ้นผ่านแท็บ: กระบวนการประสิทธิภาพประวัติแอพการเริ่มต้นผู้ใช้รายละเอียดและบริการ ส่วนต่อไปนี้อธิบายวิธีใช้แต่ละรายการ

กระบวนการ

ตัวจัดการงาน Windows 8
ภาพหน้าจอของ ตัวจัดการงาน Windows 8 โดย CNET UK

สไตล์การมองเห็นของรายการกระบวนการเปลี่ยนแปลงไปมาก ตอนนี้ใช้การเข้ารหัสสีได้อย่างยอดเยี่ยมโดยเน้นการเปลี่ยนแปลงค่าแบบไดนามิก สิ่งนี้ช่วยให้คุณเห็นแบบเรียลไทม์ว่ากระบวนการใดไม่ว่างโดยไม่ต้องพยายามหาปริมาณที่เป็นตัวเลขก่อนที่จะเปลี่ยนอีกครั้ง

เมื่อพูดถึงปริมาณก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ตามค่าเริ่มต้นคุณจะเห็น CPU, หน่วยความจำ, กิจกรรมดิสก์และกิจกรรมเครือข่าย คลิกขวาที่ส่วนหัวเพื่อให้คุณเลือกคอลัมน์ได้มากขึ้น กิจกรรมดิสก์และกิจกรรมเครือข่ายเป็นปริมาณที่สำคัญที่ไม่ได้แสดงในตัวจัดการงานรุ่นก่อนหน้าแม้ว่าทั้งสองจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของพีซีอย่างแท้จริง

คุณสามารถเรียงลำดับรายการตามชื่อหรือตามปริมาณใด ๆ ที่ฉันเพิ่งพูดถึง นอกจากนี้คุณสามารถจัดกลุ่มรายการกระบวนการตามประเภท: แอป (Metro และ Desktop), กระบวนการพื้นหลังและบริการ Windows

ประสิทธิภาพ

ติดตามประสิทธิภาพของพีซีใน Windows 8 Task Manager
สกรีนช็อตโดย CNET UK

ในตัวจัดการงานเก่าแสดงภาพของการใช้งาน CPU และหน่วยความจำในแท็บประสิทธิภาพ แต่กิจกรรมเครือข่ายอยู่ในแท็บแยกต่างหาก อย่างไรก็ตามตอนนี้แผนภูมิทั้งหมดจะแสดงรายการใต้แท็บประสิทธิภาพโดยตรง การใช้งาน CPU, การใช้หน่วยความจำ, กิจกรรมดิสก์, และการใช้งาน Wi-Fi และอีเธอร์เน็ตจะปรากฏขึ้นทั้งหมดและทั้งหมดจะมีข้อมูลสรุปตัวเลขที่แสดงด้านข้าง คลิกที่พวกเขาเปิดเผยแผนภูมิที่สอดคล้องกัน

แผนภูมิ CPU มีตัวเลือกในการแสดงแผนภูมิเดียวที่แสดงกิจกรรมโดยรวม การคลิกขวาแบ่งเป็นแผนภูมิสำหรับแต่ละแกนประมวลผลบน CPU ของคุณ คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างแผนภูมิเช่นจำนวนเธรดที่กำลังทำงานหมายเลขรุ่น CPU จำนวนแกนตรรกะและความเร็วนาฬิกาปัจจุบัน

ส่วนการใช้หน่วยความจำ (RAM) มีแผนภูมิการใช้หน่วยความจำเปรียบเทียบกับเวลาและแผนภูมิแท่งแสดงองค์ประกอบของการใช้ RAM ของคุณ คุณยังสามารถดูรายละเอียดของการใช้ไฟล์หน้าของคุณ ส่วนกิจกรรมดิสก์ให้แผนภูมิสำหรับฮาร์ดไดรฟ์แต่ละตัวในระบบของคุณ มีข้อมูลเช่นขนาดของไดรฟ์ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หน้าและความเร็วในการอ่านและเขียนในปัจจุบันคืออะไร

ส่วน Wi-Fi และอีเธอร์เน็ตจะให้แผนภูมิกิจกรรมกับเวลาและแกนแนวตั้งจะปรับขนาดอัตโนมัติเมื่อค่าสูงสุดเปลี่ยนไป นอกจากนี้ยังแสดงจุดเชื่อมต่อที่คุณเชื่อมต่อด้วยซึ่งเป็นประเภทการเชื่อมต่อที่คุณใช้งานที่อยู่ IPv4 และ IPv6 และความแรงของสัญญาณ

ประวัติแอพ

ติดตามประวัติแอพใน Windows 8 Task Manager
สกรีนช็อตโดย CNET UK

แท็บประวัติแอพใช้กับแอพ Metro เท่านั้นและให้การวัดประวัติเวลาทั้งหมดของ CPU, การใช้เครือข่าย, การใช้เครือข่ายแบบมีมิเตอร์และข้อมูลที่ใช้โดยไทล์สด คุณสมบัตินี้มุ่งเน้นที่เจ้าของแท็บเล็ตและอัลตร้าบุ๊กเป็นหลักโดยใช้ข้อมูลโทรศัพท์มือถือพร้อมแบนด์วิดธ์ แท็บช่วยให้คุณอนุมานปริมาณพลังงานแบตเตอรี่ที่แต่ละแอปใช้ (ค่อนข้าง) โดยดูจากเวลา CPU ทั้งหมดและปริมาณข้อมูลของคุณที่แต่ละแอปบัญชีใช้งาน

การเริ่มต้น

ฟีเจอร์เริ่มต้นใน Windows 8 Task Manager
สกรีนช็อตโดย CNET UK

การเริ่มต้นเป็นคุณลักษณะใหม่อีกอย่างในตัวจัดการงานของ Windows 8 มันให้รายละเอียดของจำนวนโปรแกรม "เรียกใช้เมื่อเริ่มต้น" ที่เพิ่มเวลาที่ Windows ใช้ในการเริ่มต้นใช้งาน รายการถูกระบุโดยและสามารถเรียงลำดับตามชื่อผู้เผยแพร่สถานะของการเปิดใช้งานหรือปิดใช้งานและผลกระทบการเริ่มต้น - สูงปานกลางหรือต่ำ

ตัวอย่างเช่นคุณสามารถจัดเรียงเพื่อค้นหารายการที่มีผลกระทบมากที่สุดในการเริ่มต้นหรือตามสถานะเพื่อตรวจสอบว่าโปรแกรมใดที่คุณปิดการใช้งาน หากคุณพบว่าโปรแกรมที่ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการเริ่มต้นระบบมากเกินไปคุณสามารถคลิกขวาที่ไอเท็มเพื่อปิดการใช้งานสถานะ "เรียกใช้เมื่อเริ่มต้น"

ผู้ใช้

การจัดการผู้ใช้ในตัวจัดการงาน Windows 8
สกรีนช็อตโดย CNET UK

แท็บผู้ใช้ได้รับการปรับปรุงและขยายอย่างมีนัยสำคัญ จะแสดงการใช้งานปัจจุบันของ CPU, หน่วยความจำ, ดิสก์และเครือข่ายที่แต่ละบัญชีผู้ใช้เข้าสู่ระบบ แต่ละแถวสามารถขยายเพื่อแสดงกระบวนการทั้งหมดที่ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกำลังทำงานอยู่ช่วยให้คุณสามารถปิดในแอปพลิเคชันที่ใช้ทรัพยากรมากเป็นพิเศษ

รายละเอียด

การจัดการกระบวนการด้วยแท็บ Details ใน Windows 8 Task Manager
สกรีนช็อตโดย CNET UK

แท็บรายละเอียดเป็นหลักในเชิงลึกมากขึ้นของแท็บกระบวนการ ตามค่าเริ่มต้นจะแสดงรายการทุกอย่างที่ทำงานบนพีซีของคุณ - กระบวนการผู้ใช้และระบบ - ตามชื่อ, ID กระบวนการ, สถานะ, ชื่อผู้ใช้, การใช้งาน CPU, การใช้หน่วยความจำและคำอธิบาย

เมื่อคุณคลิกขวาที่ส่วนหัวของคอลัมน์มีตัวเลือกมากมายให้เลือก ส่วนนี้อนุญาตให้ผู้ใช้เปลี่ยนลำดับความสำคัญของกระบวนการผ่านเมนูคลิกขวา ตัวอย่างเช่นหากคุณใช้กระบวนการที่ใช้ CPU มากในพื้นหลังที่ทำให้แอปพลิเคชั่นอื่นช้าลงคุณสามารถลดลำดับความสำคัญลงเพื่อให้แอปเบื้องหน้าของคุณทำงานได้ราบรื่นขึ้น

บริการ

การจัดการบริการต่าง ๆ ใน Windows 8 Task Manager
สกรีนช็อตโดย CNET UK

แท็บสุดท้ายจะแสดงรายการบริการ Windows ทั้งหมดที่ทำงานอยู่บนพีซีของคุณ เป็นสำเนาของสิ่งที่สามารถพบได้ในส่วนแผงควบคุมที่เกี่ยวข้อง นี่เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ทั่วไปไม่จำเป็นต้องใช้ถึงแม้ว่าการรีสตาร์ทและหยุดบริการผ่านอินเทอร์เฟซนี้อาจสะดวกสำหรับผู้ใช้ขั้นสูง

เผยแพร่ครั้งแรกเป็น " " บน

กล่าวถึงข้างต้น
Microsoft Windows 8 Pro (อัปเกรด)
$ 151
ดูมัน
CNET อาจได้รับค่าคอมมิชชั่นจากข้อเสนอค้าปลีก

Microsoft Windows 8 Pro

  • ทบทวน
  • ดูตัวอย่าง
  • ทำอย่างไร
  • ข่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก